Chứng minh/tìm CT tính K 2 lò xo song song, nối tiếp

P

phinga93

S

songtu009

Chứng minh hả?
Trường hợp nối tiếp.
Tác dụng vào hệ này một lực F, mọi điểm trên lò xo cùng chịu một lực có độ lớn F.
Độ dãn của lò xo 1 là [TEX]x_1 = \frac{F}{k_1}[/TEX]
Lò xo 2 sẽ dãn một đoạn [TEX]x_2 = \frac{F}{k_2}[/TEX]
Gọi K là độ lớn của lò xo tương đương. Khi tác dụng vào lò xo này lực F thì nó phải dãn một đoạn [TEX]x = x_1 + x_2[/TEX]
Hay [TEX]\frac{F}{k} = \frac{F}{k_1}+\frac{F}{k_2}[/TEX]

Trường hợp song song.
Tác dụng vào hệ lò xo thì hai lò xo dãn một đoạn bằng nhau và bằng x.
Lực đàn hồi tác dụng lên lò xo 1 là [TEX]F_1 = k_1x[/TEX], lên lò xo 2 là [TEX]F_2 = K_2x[/TEX]
Ta có [TEX]F_1 + F_2 = F[/TEX]

Độ cứng của hệ tương đương là: [TEX]K[/TEX]
[TEX]F = Kx[/TEX]
Thay [TEX]F = F_1 + F_2 [/TEX] vào sẽ được kết quả.
 
Top Bottom