Toán 9 Chứng minh tiếp tuyến

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Dễ cm, [tex]\triangle OAC \sim \triangle O'AE \ (g.g) \\ \triangle OAD \sim \triangle O'AF \ (g.g) \\ \rightarrow \frac{AC}{AE}=\frac{OA}{O'A}=\frac{AD}{AF} \rightarrow CD // EF \rightarrow...[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Kéo dài BA cắt (O) tại I.
Tiếp trên ta có CD // EF.
Sử dụng Ta-lét được OI // O'B.
Dễ chứng minh được [tex]\frac{AC}{AD}=\frac{IC}{ID}[/tex]
Mà [tex]\frac{AC}{AD}=\frac{AE}{AF},\frac{IC}{ID}=\frac{BE}{BF}\Rightarrow \frac{AE}{AF}=\frac{BE}{BF}[/tex]
Từ đó chứng minh được KB là tiếp tuyến (O')
 

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36
Kéo dài BA cắt (O) tại I.
Tiếp trên ta có CD // EF.
Sử dụng Ta-lét được OI // O'B.
Dễ chứng minh được [tex]\frac{AC}{AD}=\frac{IC}{ID}[/tex]
Mà [tex]\frac{AC}{AD}=\frac{AE}{AF},\frac{IC}{ID}=\frac{BE}{BF}\Rightarrow \frac{AE}{AF}=\frac{BE}{BF}[/tex]
Từ đó chứng minh được KB là tiếp tuyến (O')
upload_2020-5-9_22-14-18.png . Chứng minh kiểu gì vậy ạ
 
Top Bottom