Toán 9 Chứng minh tiếp tuyến

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính AB. Vẽ tiếp tuyến Ax với đường tròn (O) . Trên Ax lấy M sao cho AM>AB, MB cắt (O) tại N. Qua trung điểm P của đoạn AM, dựng đường thẳng vuông góc với AM cắt BM tại Q.
a, Gọi C là điểm trên cung lớn NB của đường tròn (O) . Cm góc BCN=OQN
b, cm PN là tiếp tuyến của (O)
Giúp mình với ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]\widehat{BCN}=\widehat{BAN}=\widehat{AMB}[/tex]
Lại có Q là trung điểm BM, O là trung điểm AB nên OQ // AM hay [tex]\widehat{AMB}=\widehat{OQB}\Rightarrow đpcm[/tex]
b) [tex]\widehat{APN}=2\widehat{AMB}=2\widehat{BCN}=\widehat{BON} \Rightarrow[/tex] APNO nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{PNO}=180^o-\widehat{PAO}=90^o\Rightarrow PN \perp NO \Rightarrow[/tex] đpcm
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom