chứng minh rằng tích của 4 số nguyên liên tiếp công thêm 1 là một số chính phương
I iutoan98 31 Tháng mười 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng tích của 4 số nguyên liên tiếp công thêm 1 là một số chính phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng tích của 4 số nguyên liên tiếp công thêm 1 là một số chính phương
N nguyenbahiep1 31 Tháng mười 2012 #2 [laTEX] A = n(n+1)(n+2)(n+3) + 1 = (n^2+3n)(n^2+3n+2 )+1 \\ \\ (n^2+3n)^2 + 2(n^2+3n) +1 = [(n^2+3n) +1]^2 \Rightarrow dpcm [/laTEX]
[laTEX] A = n(n+1)(n+2)(n+3) + 1 = (n^2+3n)(n^2+3n+2 )+1 \\ \\ (n^2+3n)^2 + 2(n^2+3n) +1 = [(n^2+3n) +1]^2 \Rightarrow dpcm [/laTEX]
N noinhobinhyen 31 Tháng mười 2012 #3 $M=a(a+1)(a+2)(a+3)+1$ $\Leftrightarrow M=(a^2+3a)(a^2+3a+2)+1$ Đặt $a^2+3a+1=x$ $M=(x-1)(x+1)+1=x^2$
$M=a(a+1)(a+2)(a+3)+1$ $\Leftrightarrow M=(a^2+3a)(a^2+3a+2)+1$ Đặt $a^2+3a+1=x$ $M=(x-1)(x+1)+1=x^2$