Toán 7 Chứng minh tỉ lệ thức

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/tex] [tex]\left ( với b+d \neq 0 \right )[/tex] ta suy ra được [tex]\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}[/tex]
Câu 2 : Cho a , b , c ,d [tex]\neq 0[/tex] .Từ tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] hãy suy ra tỉ lệ thức [tex]\frac{a-b}{a}= \frac{c-d}{c}[/tex]
Mong mọi người giúp gấp . :Tonton18:Tonton18
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Câu 1 : Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/tex] [tex]\left ( với b+d \neq 0 \right )[/tex] ta suy ra được [tex]\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}[/tex]
Câu 2 : Cho a , b , c ,d [tex]\neq 0[/tex] .Từ tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] hãy suy ra tỉ lệ thức [tex]\frac{a-b}{a}= \frac{c-d}{c}[/tex]
Mong mọi người giúp gấp . :Tonton18:Tonton18
Câu 1 :
Vì $\dfrac{a}{b} = \dfrac{c}{d}$
⇒ $ad =bc$
⇒ $ad + ab = bc+ab$
$⇒ a(d+b) = b(a+c)$
Chia cả hai vế cho $b(d+b)$ được :
$⇒ \dfrac{a}{b} = \dfrac{a+c}{b+d}$
Câu 2 : Chưa học đâu ... Nhường cho dân chuyên Toán
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Diệp Hạ Bạch

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Câu 1 : Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}[/tex] [tex]\left ( với b+d \neq 0 \right )[/tex] ta suy ra được [tex]\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}[/tex]
Câu 2 : Cho a , b , c ,d [tex]\neq 0[/tex] .Từ tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] hãy suy ra tỉ lệ thức [tex]\frac{a-b}{a}= \frac{c-d}{c}[/tex]
Mong mọi người giúp gấp . :Tonton18:Tonton18
Câu 2:[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
[tex]\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}= \frac{a-b}{c-d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Câu 2:[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
[tex]\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}= \frac{a-b}{c-d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]
Có cách nào giải theo tỉ lệ thức không anh ?
 

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
Câu 2:[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
[tex]\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}= \frac{a-b}{c-d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]
Còn có cách nào hay cách viết nào dễ hiểu hơn không ạ ?Em vẫn chưa hiểu lắm
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Có đó.
[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d} \Rightarrow \frac{b}{a}=\frac{d}{c}[/tex]
[tex]\Rightarrow 1-\frac{b}{a}=1-\frac{d}{c}\Leftrightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]
Anh ơi nếu các phân số của chúng bằng nhau tức chúng nghịch đạo lên cũng bằng nhau ạ
 
Top Bottom