Toán 7 Chứng minh tỉ lệ thức

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
18
Quảng Ngãi
THCS
4/ Ta có : [tex]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6} (ĐK:a-5 khác 0 ; b-6 khác 0) Áp dụng .... =>\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}[/tex]=[tex]\frac{(a+5)-(a-5)}{(b+6)-(b-6)}=\frac{(a+5)+(a-5)}{(b+6)+(b-6)} =>\frac{2a}{2b}=\frac{10}{12}=\frac{5}{6}(đpcm)[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[tex]\frac{10}{12}[/tex]
4/ Ta có : [tex]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6} ÁP dụng .... =>\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}[/tex]=[tex]\frac{(a+5)-(a-5)}{(b+6)-(b-6)}=\frac{(a+5)+(a-5)}{(b+6)+(b-6)} =>\frac{2a}{2b}=\frac{10}{12}=\frac{5}{6}(đpcm)[/tex]
Không có điều kiện gì hả bạn? Cái đầu tiên bạn phải có điều kiện và chuyển tỉ lệ thức thì bạn mới có cái dãy tỉ số bằng nhau đúng không?
[tex]\frac{10}{12}[/tex] ở đâu ra vậy bạn?
 

Phạm Hồ Thanh Quang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2018
14
4
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Mạc Đĩnh Chi
Hình như đề thiếu á bạn ơi!!! Nếu a; b = 0 thì sao? Rồi a = 5; b = 6 thì sao? Thế thì mình coi như đề bài cho a; b [tex]\neq[/tex] 0; a [tex]\neq[/tex] 5 và b [tex]\neq[/tex] 6 nha!!!
[tex]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}[/tex] (đk: [tex]a \neq 5; b \neq 6[/tex])
[tex]\Leftrightarrow ab - 6a + 5b - 30 = ab - 5b + 6a - 30[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 10b = 12a[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{5}{6}[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hình như đề thiếu á bạn ơi!!! Nếu a; b = 0 thì sao? Rồi a = 5; b = 6 thì sao? Thế thì mình coi như đề bài cho a; b [tex]\neq[/tex] 0; a [tex]\neq[/tex] 5 và b [tex]\neq[/tex] 6 nha!!!
[tex]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}[/tex] (đk: [tex]a \neq 5; b \neq 6[/tex])
[tex]\Leftrightarrow ab - 6a + 5b - 30 = ab - 5b + 6a - 30[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 10b = 12a[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a}{b}=\frac{5}{6}[/tex]
cái này mình tự suy luận thôi bạn ạ!
Để tỉ lệ thức a+5/a-5 = b+6/b-6 tồn tại thì a khác 5, b khác 6 :D
 

Phạm Hồ Thanh Quang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2018
14
4
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Mạc Đĩnh Chi
[tex]\frac{10}{12}[/tex]
Không có điều kiện gì hả bạn? Cái đầu tiên bạn phải có điều kiện và chuyển tỉ lệ thức thì bạn mới có cái dãy tỉ số bằng nhau đúng không?
[tex]\frac{10}{12}[/tex] ở đâu ra vậy bạn?
[tex]\frac{(a+5)-(a-5)}{(b+6)-(b-6)}=\frac{10}{12}[/tex] á bạn ơi
 
Top Bottom