Toán 10 Chứng minh thẳng hàng

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
muốn chứng minh 3 điểm thẳng hàng thì chứng minh các vecto cùng phương
Ví dụ

Câu 8
Gọi M là trung điểm BC

[TEX]\overrightarrow{CI}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{AI}=-\overrightarrow{AC}+\dfrac{1}{3}\overrightarrow{AM}[/TEX]

[TEX]=-\overrightarrow{AC}+\dfrac{1}{6}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})[/TEX]

[TEX]=-\dfrac{5}{6}\overrightarrow{AC}+\dfrac{1}{6}\overrightarrow{AB}[/TEX]

[TEX]\overrightarrow{CK}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{AK}=-\overrightarrow{AC}+\dfrac{1}{5}\overrightarrow{AB}[/TEX]

Vì [TEX]\overrightarrow{CI}=\dfrac{5}{6}\overrightarrow{CK}[/TEX]

nên [TEX]C , I, K[/TEX] thẳng hàng
 
Last edited:
  • Like
Reactions: H.Bừn

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
17
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát
muốn chứng minh 3 điểm thẳng hàng thì chứng minh các vecto cùng phương
Ví dụ

Câu 8
Gọi M là trung điểm BC

[TEX]\overrightarrow{CI}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{AI}=-\overrightarrow{AC}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AM}[/TEX]

[TEX]=-\overrightarrow{AC}+\frac{1}{6}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})[/TEX]

[TEX]=-\frac{5}{6}\overrightarrow{AC}+\frac{1}{6}\overrightarrow{AB}[/TEX]

[TEX]\overrightarrow{CK}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{AK}=-\overrightarrow{AC}+\frac{1}{5}\overrightarrow{AB}=\frac{5}{6}\overrightarrow{CI}[/TEX]

Vì [TEX]\overrightarrow{CK}=\frac{5}{6}\overrightarrow{CI}[/TEX]

nên [TEX]C , I, K[/TEX] thẳng hàng
làm luôn câu 9 đc ko bạn ?
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
làm luôn câu 9 đc ko bạn ?
Ok có luôn nhá, tính là làm mẫu rồi để em làm thử cho quen, mà em hỏi thì chị cũng hum ngại trả lời
Xem rồi làm lại cho hiểu bài nhá ^^
Chứng minh thẳng hàng cứ biến đổi chèn điểm sao cho có các vecto cùng hướng là được nè

A212DF2B-10C1-4D94-9735-A5DC0533CE00.jpeg
 
Last edited:

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
17
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát
muốn chứng minh 3 điểm thẳng hàng thì chứng minh các vecto cùng phương
Ví dụ

Câu 8
Gọi M là trung điểm BC

[TEX]\overrightarrow{CI}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{AI}=-\overrightarrow{AC}+\frac{1}{3}\overrightarrow{AM}[/TEX]

[TEX]=-\overrightarrow{AC}+\frac{1}{6}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AC})[/TEX]

[TEX]=-\frac{5}{6}\overrightarrow{AC}+\frac{1}{6}\overrightarrow{AB}[/TEX]

[TEX]\overrightarrow{CK}=\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{AK}=-\overrightarrow{AC}+\frac{1}{5}\overrightarrow{AB}=\frac{5}{6}\overrightarrow{CI}[/TEX]

Vì [TEX]\overrightarrow{CK}=\frac{5}{6}\overrightarrow{CI}[/TEX]

nên [TEX]C , I, K[/TEX] thẳng hàng
CI = 5/6 CK chứ ạ ? câu 8 ấy
 
  • Like
Reactions: vangiang124
Top Bottom