Toán 9 Chứng minh thẳng hàng

Ngọc Trà

Giải Nhì event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
278
268
76
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nữa đường tròn (O) đk AB. Điểm M nằm trên nữa đường tròn(M khác A,B). Tiếp tuyến tại M cắt tiếp tuyến tại A và B của đường tròn ( O) lần lượt tại C và D.
a) CMR: tứ giác ACMO nội tiếp
b) CMR: góc CAM = góc ODM
c) Gọi P là giao điểm CD và AB. Chứng Minh PA.PO = PC.PM
d) Gọi E là giao điểm của AM và BD. F là giao điểm của AC và BM. Chứng minh E,F,P thẳng hàng

Mọi người giúp mình câu (d) với.
 
  • Like
Reactions: Tungtom

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho nữa đường tròn (O) đk AB. Điểm M nằm trên nữa đường tròn(M khác A,B). Tiếp tuyến tại M cắt tiếp tuyến tại A và B của đường tròn ( O) lần lượt tại C và D.
a) CMR: tứ giác ACMO nội tiếp
b) CMR: góc CAM = góc ODM
c) Gọi P là giao điểm CD và AB. Chứng Minh PA.PO = PC.PM
d) Gọi E là giao điểm của AM và BD. F là giao điểm của AC và BM. Chứng minh E,F,P thẳng hàng

Mọi người giúp mình câu (d) với.
Mình có một hướng làm như sau:
- Chứng minh $C$ là trung điểm $AF$ và $D$ là trung điểm $BE$
- Gọi $PE$ cắt $AC$ tại $F'$
- Dùng định lý Ta-lét để chứng minh $C$ là trung điểm $AF'$
- Suy ra $F$ trùng $F'$ hay $P, E, F$ thẳng hàng
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Mình có một hướng làm như sau:
- Chứng minh $C$ là trung điểm $AF$ và $D$ là trung điểm $BE$
- Gọi $PE$ cắt $AC$ tại $F'$
- Dùng định lý Ta-lét để chứng minh $C$ là trung điểm $AF'$
- Suy ra $F$ trùng $F'$ hay $P, E, F$ thẳng hàng
E chưa chứng minh được ý này ạ: "- Dùng định lý Ta-lét để chứng minh $C$ là trung điểm $AF'$"
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

dvtien1979@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2014
40
18
46
19
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 1
Mình làm theo hướng của bạn nha.
AC và CM là hai tiếp tuyến cắt nhau tại C => AC=CM
Tam giác FMA là tam giác vuông, có AC=CM => CM là trung tuyến
=> FC=AC => C là trung điểm của AF. ( *)
Chứng mình tương tự, có D là trung điểm của BE.
Gọi F' là giao điểm của AC và PE.
Trong tam giác F'PC có ED // F'C ( cùng vuông góc với AB ) nên áp dụng định lí Ta lét, ta có :
EP [TEX]/[/TEX] F'P = ED [TEX]/[/TEX]F'C = DP [TEX]/[/TEX]PC
Tương tự với tam giác CPA, ta có :
PB[TEX]/[/TEX]AP = DB [TEX]/[/TEX]AC = DP[TEX]/[/TEX]PC (2)
Từ (1) và (2) => ED/F'C = DB/AC ( cùng bằng DP/PC )
Lại có ED=DB ( chứng minh trên ) => F'C = AC
=> C là trung điểm của AF' (**)
Từ (*) và (**) => F trùng với F' => P.E.F thẳng hàng


Sorry mình chưa biết xài mấy cái kí tự toán học trên này nên thông cảm cho mình nha, bạn chịu khó viết ra giấy là hiểu á ^^
 
  • Like
Reactions: Ngọc Trà
Top Bottom