Toán 10 chứng minh thẳng hàng

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
21
Đà Nẵng
THCS Quang Trung

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
cho tam giác ABC, đường tròn nội tiếp ABC tiếp xúc AB, AC tại M,N. kẻ đường trung bình DE//AB, phân giác góc B cắt DE tại P. cmr: M,N,P thẳng hàng
DE // AB => [tex]\frac{\widehat{B}}{2}=\widehat{EDB}[/tex]=> tam giác EDB cân tại E=> tg PBC vuông tại P
=> INPC nt => [tex]\widehat{PNC}=\widehat{PIC}=\frac{\widehat{B}+\widehat{C}}{2}=90-\frac{\widehat{A}}{2}[/tex]
[tex]\widehat{ANM}=90-\frac{\widehat{A}}{2}[/tex] (tam giác ANM cân tai A)
=>[tex]\widehat{ANM}=\widehat{PNC}[/tex]=> đpcm
 

Attachments

  • upload_2019-10-27_10-29-46.png
    upload_2019-10-27_10-29-46.png
    270.6 KB · Đọc: 35
Top Bottom