Toán 9 Chứng minh thẳng hàng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Các bạn giúp mình bài 19 câu c với ạ View attachment 52195
Bài 19, câu c
Gọi giao điểm của NC và đường tròn (O) là E'
+) Ta có: [tex]\widehat{DAE}=\widehat{EAB}[/tex] ( gt)
[tex]\widehat{FAB}=\widehat{FNC}[/tex] ( 2 góc nội tiếp cùng chắn cung FC trong tứ giác nội tiếp AFCN) hay [tex]\widehat{EAB}=\widehat{DNE'}[/tex]
Suy ra: [tex]\widehat{DAE}=\widehat{DNE'}[/tex] (1)
+) Ta có: [tex]\widehat{DAE}=\widehat{DNE}[/tex] ( 2 góc nội tiếp cùng chắn cung DE trong (O) ) (2)
Từ (1) và (2) suy ra $\widehat{DNE'}=\widehat{DNE}$
=> E trùng E'
=> E,N,C thẳng hàng (đpcm)
 
Top Bottom