Toán 9 Chứng minh thẳng hàng + Cực trị hình học

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
gọi BM cắt EH tại F'
dễ cm tứ giác HMEC nt
=> góc MEH= góc MCH
dễ cm: góc MCH = góc MBC
suy ra: góc MEH= góc MBH
-ta có: góc BHF'= góc HEC + góc HCE
=> góc BHF' + góc HBF'= góc MEH+ góc HEC + 45
=> góc BHF' + góc HBF'= góc MEC+ 45 = 90 + 45= 135
=> góc BF'H= 45= góc MAE
suy ra tứ giác AMF'E nt => góc AF'E= góc AME=45
suy ra: góc AF'B=90
lại có: tứ giác ADME nt
suy ra: 5 điểm A;D;M;F';E cùng thuộc 1 đường tròn
suy ra: góc DF'E=90
hay DF' vuông góc với HE
suy ra: F trùng F'
suy ra 3 điểm B;M;F thẳng hàng
b, ta có: góc AFB=90 (theo a)
=> S AFB= 1/2. AF.BF <= (AF^2+BF^2)/4= AB^2/4 (ko đổi)
dấu "=" <=> AF=BF và AF^2+BF^2=AB^2
<=> tam giác AFB vuông cân tại F
<=> F;M trùng H
vậy....
 
Top Bottom