Toán 9 Chứng minh [tex]\sum \frac{a^3}{b+c}\geq \sum \frac{a^2}{2}[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a^3/(b+c) + b^3/(c+a) + c^3/(a+b) >= (a^2+b^2+c^2)/2
Th1: Với [TEX]a,b,c>0[/TEX]
Theo BĐT Cauchy-Schwarz dạng engel (hay còn gọi là BĐT Svacxo) ta có:
[tex]\sum \frac{a^3}{b+c}=\sum \frac{a^4}{ab+ca}\geq \frac{(\sum a^2)^2}{2\sum ab}\geq\frac{(\sum a^2)^2}{2\sum a^2} =\sum \frac{a^2}{2}(dpcm)[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX]

Các trường hợp khác mình không biết làm.

Bạn vui lòng mỗi lần hỏi bài về BĐT thì hãy ghi rõ giả thiết cho những gì chứ đừng ghi mỗi phần chứng minh như vậy. Cảm ơn. :)
 
Top Bottom