Toán 9 Chứng minh [tex]\frac{1+\cot \alpha }{1-\cot \alpha }=\frac{\tan \alpha +1}{\tan \alpha -1}[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 3:
Hướng dẫn
Thay [tex]\tan \alpha =\frac{\sin \alpha }{\cos \alpha };\cot \alpha =\frac{\cos \alpha }{\tan \alpha }[/tex] vào.

Bài 4:
[tex]\frac{\sin ^{2}\alpha -\cos ^{2}\alpha +\cos ^{4}\alpha }{\cos ^{2}\alpha -\sin ^{2}\alpha +\sin ^{4}\alpha }\\=\frac{\sin ^{2}\alpha +\cos ^{2}\alpha -2\cos ^{2}\alpha +\cos ^{4}\alpha}{\cos ^{2}\alpha +\sin ^{2}\alpha -2\sin ^{2}\alpha +\sin ^{4}\alpha }\\=\frac{1 -2\cos ^{2}\alpha +\cos ^{4}\alpha}{1 -2\sin ^{2}\alpha +\sin ^{4}\alpha }\\=\frac{(1-\cos ^{2}\alpha )^{2}}{(1-\sin ^{2}\alpha )^{2}}\\=\frac{(\sin ^{2}\alpha )^{2}}{(\cos ^{2}\alpha )^{2}}\\=\tan ^{4}\alpha (dpcm)[/tex]

Bài 5:
[tex]P=3\sin ^{2}\alpha -5\cos =3(\sin ^{2}\alpha +\cos ^{2}\alpha )-3\cos ^{2}\alpha -5\cos =3-3.\frac{1}{3^{2}}-5.\frac{1}{3}=1[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Bài 3:
Hướng dẫn
Thay [tex]\tan \alpha =\frac{\sin \alpha }{\cos \alpha };\cos \alpha =\frac{\cos \alpha }{\tan \alpha }[/tex] vào.

Bài 4:
[tex]\frac{\sin ^{2}\alpha -\cos ^{2}\alpha +\cos ^{4}\alpha }{\cos ^{2}\alpha -\sin ^{2}\alpha +\sin ^{4}\alpha }\\=\frac{\sin ^{2}\alpha +\cos ^{2}\alpha -2\cos ^{2}\alpha +\cos ^{4}\alpha}{\cos ^{2}\alpha +\sin ^{2}\alpha -2\sin ^{2}\alpha +\sin ^{4}\alpha }\\=\frac{1 -2\cos ^{2}\alpha +\cos ^{4}\alpha}{1 -2\sin ^{2}\alpha +\sin ^{4}\alpha }\\=\frac{(1-\cos ^{2}\alpha )^{2}}{(1-\sin ^{2}\alpha )^{2}}\\=\frac{(\sin ^{2}\alpha )^{2}}{(\cos ^{2}\alpha )^{2}}\\=\tan ^{4}\alpha (dpcm)[/tex]

Bài 5:
[tex]P=3\sin ^{2}\alpha -5\cos =3(\sin ^{2}\alpha +\cos ^{2}\alpha )-3\cos ^{2}\alpha -5\cos =3-3.\frac{1}{3^{2}}-5.\frac{1}{3}=1[/tex]
@Ann Lee ới,bài 3 chỉ cần nhân cả tử với mẫu với tan a là được mà
 
Last edited:
Top Bottom