Toán 9 Chứng minh1AB2=1AM2+1AP2\frac{1}{AB^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AP^2} bằng hệ thức lương giác

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: anbinhf

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Cho hình vuông ABCD, điểm M thuộc cạnh BC, tia AM cắt tia DC ở P. Chứng minh rằng: 1AB2=1AM2+1AP2\frac{1}{AB^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AP^2}
:meomun19
Hai tam giác vuông ABM và PDA đồng dạng với nhau theo góc-góc.
[TEX]\Rightarrow \frac{AM}{AP} = \frac{BM}{AD} = \frac{BM}{AB} [/TEX] (Do ABCD là hình vuông, AD=AB)
[TEX]\Rightarrow \frac{AM^2}{AP^2} = \frac{BM^2}{AB^2} [/TEX]
Xét tam giác vuông AMB vuông tại B: [TEX]BM^2 = AM^2 - AB^2[/TEX]
Vậy ta lại có:
[TEX] \frac{AM^2}{AP^2} = \frac{BM^2}{AB^2} = \frac{AM^2 - AB^2}{AB^2} = \frac{AM^2}{AB^2} -1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{AM^2}{AB^2} = \frac{AM^2}{AP^2} + 1 = \frac{AM^2 + AP^2}{AP^2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{AB^2} = \frac{AM^2 + AP^2}{AP^2 . AM^2} = \frac{1}{AM^2} + \frac{1}{AP^2} [/TEX] (đpcm)
 
Top Bottom