Toán 8 Chứng minh: [tex]FE\leq \frac{AB+CD}{2}[/tex]. Dấu = xảy ra khi nào ?

Xuân Chiến

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
1
0
1
19
Bình Định
Trường Trung học cơ sở thị trấn Tuy Phước

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Gọi O là trung điểm đường chéo AC
Xét tam giác ACD có E là trung điểm AD ;O là trung điểm AC
=>[tex]OE=\frac{CD}{2}[/tex]
Xét tam giác ABC có F là trung điểm BC, O là trung điểm AC
=>[tex]OF=\frac{AB}{2}[/tex]
Ta có:[tex]EF\leq OE+OF\leq \frac{AB+CD}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>O,E,F thẳng hàng
=>AB//CD và [tex]AB=CD=2.OE=2.OF[/tex]
=>ABCD là hình bình hành
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom