Toán 9 chứng minh [tex](a^{2}+1)(b^{2}+1)(c^{2}+1)[/tex] là 1 số chính phương

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
cho a, b, c, thuộc Z thỏa ab+bc+ca=1 chứng minh
[tex](a^{2}+1)(b^{2}+1)(c^{2}+1)[/tex] là 1 số chính phương
Bạn nhớ chú ý đặt đúng tiêu đề nhé!


Thay [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX] vào con số 1 trong 3 cái ngoặc ta có:
[TEX](a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)=(a^2+ab+bc+ca)(b^2+bc+ca+ab)(c^2+ca+ab+bc)=(a+b)(a+c)(b+c)(b+a)(c+a)(c+b)=[(a+b)(b+c)(c+a]^2[/TEX] là số chính phương.
 
Top Bottom