Toán 9 Chứng minh [tex]4<\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+ \frac {1}{\sqrt{9}}<5[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho [tex]S=\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{9}}[/tex]. Chứng minh rằng [tex]4<S<5[/tex]
:Tonton18
Ta có:
$ 2(\sqrt{k+1}-\sqrt{k}) = \frac{2}{\sqrt{k}+\sqrt{k+1}} < \frac{2}{\sqrt{k}+\sqrt{k}} = \frac{1}{\sqrt{k}} < \frac{2}{\sqrt{k}+\sqrt{k-1}} = 2(\sqrt{k}-\sqrt{k-1})$ (Với $k \in N^*$)
=> $S = .... > 2(\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+....+\sqrt{10}-\sqrt{9}) = 2(\sqrt{10}-1) > 2(\sqrt{9}-1) =4$
và $S =.... < 1 + 2(\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+......+\sqrt{9}-\sqrt{8}) = 1+2(\sqrt{9}-1) = 5$
 
Top Bottom