Toán 10 Chứng minh tập hợp bằng nhau

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
cho các tập hợp sau: A[tex]\cap[/tex](B[tex]\cup[/tex]C) = (A[tex]\cap[/tex]B)[tex]\cup[/tex](A[tex]\cap[/tex]C)
Các tiền bối giúp với thanks nhiều
Gọi [tex]x\epsilon (A\cap (B\cup C))[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\epsilon A & & \\ x\epsilon (B\cap C) & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\epsilon A & & & \\ x\epsilon B & & & \\ x\epsilon C & & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\epsilon (A\cap B) & & \\ x\epsilon (A\cap C) & & \end{matrix}\right.\Rightarrow x\epsilon ((A\cap B)\cup (A\cap C))\Rightarrow[/tex] ĐPCM
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi [tex]x\epsilon (A\cap (B\cup C))[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\epsilon A & & \\ x\epsilon (B\cap C) & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\epsilon A & & & \\ x\epsilon B & & & \\ x\epsilon C & & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\epsilon (A\cap B) & & \\ x\epsilon (A\cap C) & & \end{matrix}\right.\Rightarrow x\epsilon ((A\cap B)\cup (A\cap C))\Rightarrow[/tex] ĐPCM
Dấu suy ra cuối cùng không đúng. Bạn dùng sai định nghĩa của phép hợp rồi.

Nếu giáo viên bạn thoáng thì bạn có thể giải đơn giản bằng hình vẽ:
upload_2020-9-21_16-14-30.png
upload_2020-9-21_16-22-6.png
Nhìn hình vẽ thì $A \cap (B \cup C) = (A \cap B) \cup (A \cap C)$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom