Toán 10 Chứng minh tam giác

Di Quân 2k6

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
55
40
26
Hà Nội
THPT Đông Anh

Attachments

  • 91FCAB76-1DC3-4037-B47E-87F4D49D7E74.jpeg
    91FCAB76-1DC3-4037-B47E-87F4D49D7E74.jpeg
    13.1 KB · Đọc: 32
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5 and chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Di Quân 2k6Xét tam giác ABC có tâm đường tròn nội tiếp I. Đường tròn I tiếp xúc BC,CA,AB tại D,E,F.
Ta có [imath]pr=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}=S_{ABC} \Rightarrow r=\sqrt{\dfrac{(p-a)(p-b)(p-c)}{p}}[/imath]
Khi đó [imath]\dfrac{1}{\sin ^2 \dfrac{A}{2}}=1+\cot ^2 \dfrac{A}{2}=1+\dfrac{(p-a)^2}{r^2}=1+\dfrac{(p-a)^2p}{(p-a)(p-b)(p-c)}=1+\dfrac{p(p-a)}{(p-b)(p-c)}=\dfrac{2p^2-(a+b+c)p+bc}{(p-b)(p-c)}=\dfrac{bc}{(p-b)(p-c)}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath]đpcm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom