Toán 7 Chứng minh tam giác

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nhọn xOy. Gọi M là 1 điểm thuộc tia phân giác của góc xOy. Kẻ MA vuông góc với Ox( A thuộc Ox). Kẻ MB vuông góc với Oy( B thuộc Oy)
a) Chứng minh MA=MB
b) Đường thẳng BM cắt Ox tại D, đường thẳng AM cắt Oy tại E
Chứng minh MD=ME
@Magic Boy
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
a)
VÌ $OM$ là tia phân giác của $\widehat{xOy}$
[tex]\Rightarrow \widehat{MOB} = \widehat{MOA}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta MOB = \Delta MOA(g.c.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow MB = MA[/tex]
b)
Xét [tex]\Delta AMD[/tex] và [tex]\Delta BME[/tex] có :
$AM =BM$
$\widehat{AMD} = \widehat{BME}$ ( định lý )
[tex]\Rightarrow \Delta AMD =\Delta BME\Leftrightarrow MD = ME[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
a)
VÌ $OM$ là tia phân giác của $\widehat{xOy}$
[tex]\Rightarrow \widehat{MOB} = \widehat{MOA}[/tex]
Xét [tex]\Delta MOB[/tex] và [tex]\widehat{MOA}[/tex] có ;
$\widehat{MOB} = \widehat{MOA}$
$OM$_cạnh chung
$\widehat{OBM} = \widehat{MAO}$
[tex]\Rightarrow \Delta MOB = \Delta MOA(g.c.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow MB = MA[/tex]
b)
Xét [tex]\Delta AMD[/tex] và [tex]\Delta BME[/tex] có :
$AM =BM$
$\widehat{AMD} = \widehat{BME}$ ( định lý )
[tex]\Rightarrow \Delta AMD =\Delta BME\Leftrightarrow MD = ME[/tex]
Câu a cho mình hỏi là OM đâu phải là cạnh kề của 2 góc đâu ạ
 

Phạm Bá Tú

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2020
64
88
46
17
Thái Bình
THCS Lê Quý Đôn
a)
VÌ $OM$ là tia phân giác của $\widehat{xOy}$
[tex]\Rightarrow \widehat{MOB} = \widehat{MOA}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta MOB = \Delta MOA(g.c.g)[/tex]
[tex]\Rightarrow MB = MA[/tex]
b)
Xét [tex]\Delta AMD[/tex] và [tex]\Delta BME[/tex] có :
$AM =BM$
$\widehat{AMD} = \widehat{BME}$ ( định lý )
[tex]\Rightarrow \Delta AMD =\Delta BME\Leftrightarrow MD = ME[/tex]
Câu a)
Bạn nên ghi rõ các dấu hiệu của 2 tam giác đó rồi mới suy ra 2 tam giác đó bằng nhau còn chỉ có 2 gics kia bằng nhau thì ko thể suy ra 2 tam giác bằng nhau được
với trường hợp bằng nhau là cạnh huyền góc nhọn chứ ko phải g.c.g
Câu b)
Tuy đã xét 2 tam giác nhưng vẫn chưa có đủ điều kiện để có thể suy ra 2 tam giác bằng nhau
Góc AMD = góc BME ko phải bằng nhau do định lí mà là do đối đỉnh
2 tam giác bằng nhau chx có trường hợp ( ở đây là g.c.g)
Cả câu a) lẫn câu b)
tại sao suy ra đc 2 cạnh đấy = nhau ( 2 cạnh tương ứng )
 
  • Like
Reactions: Diệp Hạ Bạch
Top Bottom