Toán 8 Chứng minh tam giác

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
a, trong tam giác DBC ta có
HC=HD( H là trung điểm CD)
MB=MC (M là trung điểm BC)
=> HM la duong trung binh trong tam giac DBC
=> HM// KB
=> [tex]\widehat{MHB}=\widehat{KBH}[/tex] ( so le trong )
Mặt khác , ta có : [tex]\widehat{MHB}+\widehat{KBH}[/tex] = [tex]\widehat{KHM}[/tex]
<=> [tex]\widehat{MHB}+\widehat{KHB}=90^{\circ}[/tex]
<=> [tex]\widehat{KBH}+\widehat{KHB}=90^{\circ}[/tex]
Theo định lý tổng ba góc trong tam giác KBH , có
[tex]\widehat{BKH}[/tex] = [tex]180^{\circ}[/tex] - ( [tex]\widehat{KBH}+\widehat{KHB}[/tex] )= [tex]180^{\circ}-90^{\circ}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex]
=> KH vuông góc với BK
Trong tam giác DBH , có :
KH vuông góc với BK
BN vuông góc với DH ( gt)
KH cắt BN tại E (gt)
=> E là trực tâm của tam giác BDH
b)Nối D với E
Ta có : AC vuông góc với BH (gt)
DE vuông góc với BH
=> AC //DE
Xét tam giác DEH và tam giác CFH , có :
[tex]\widehat{EDH}[/tex] = [tex]\widehat{FCH}[/tex] (AC//DI)
DH=HC ( H là trung điểm)
[tex]\widehat{DHE}[/tex] =[tex]\widehat{CHF}[/tex] ( đối đỉnh )
=> tam giác DEH =tam giác CFH ( g-c-g)
=> EH =FH (dpcm)
VẼ HÌNH GIÙM MÌNH NHÉ!
 
Top Bottom