Toán 7 chứng minh tam giác

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Bạn tự vẽ hình
a, Tự chứng minh được tam giác ADM= tam giác ADH (c-g-c)
=> AM=AH.
Tương tự AH=AN
=> AM=AN.
b, Do AM=AN nên A nằm trên đường trung trực của cạnh MN.(*)
Do tam giác ABC cân ở A nên đường cao AH cũng là đường phân giác. => BAH^=CAH^\widehat{BAH}=\widehat{CAH}
Do tam giác ADM= tam giác ADH (c-g-c)
=> DAH^=DAM^\widehat{DAH}=\widehat{DAM}=HAC^=\widehat{HAC} (1)
Tương tự : CAN^=DAH^(=HAC^)\rightarrow \widehat{CAN}=\widehat{DAH}(=\widehat{HAC}) (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra: MAD^+DAH^=HAE^+NAE^MAH^=NAH^\widehat{MAD}+\widehat{DAH}=\widehat{HAE}+\widehat{NAE}\Leftrightarrow \widehat{MAH}=\widehat{NAH}
=> Tam giác MAH=tam giác NAH(c-g-c)
=> MH=MN
=> H nằm trên đường trung trục của MN (**)
Từ (*) và (**) ta được : AH là đường trung trực của MN
c, Nếu bạn hiểu thực sự phần b thì bạn sẽ làm được phần c.[/QUOTE]
 
  • Like
Reactions: LêmyBlink2k7
Top Bottom