

1/Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn . Các đường cao AD , BE , CF của tam giác ABC cắt nhau tại H
a / chứng minh tứ giác CEHD nội tiếp trong một đường tròn . Xác định vị trí tâm O của đường tròn ngoại tiếp tứ giác CEHD
b/Chứng minh góc FEH = góc FEH
chứng minh H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác DEF
c/ cho CH = 4 cm. Tính độ dài đường tròn tâm O và diện tích hình tròn Tâm O
2/Cho tam giác ABC đều có đường cao AH . Gọi M là một điểm nằm giữa hai điểm C , H. Từ M , dựng MP vuông góc với AB và MQ vuông góc với AC ( P thuộc AB , Q thuộc AC)
a/ Chứng minh tứ giác APMQ tứ giác AHMQ nội tiếp được đường tròn . chỉ ra tâm O của đường tròn ngoại tiếp hai tứ giác này
b/ Chứng minh OH vuông góc với PQ
c/ cho góc POH bằng 60° , OH = OP = R .Tính diện tích hình quạt tròn OBH theo R
3/ Cho đường tròn tâm O bán kính OB , dây CD vuông góc với OB tại trung điểm I của đoạn thẳng OB
a /Chứng minh tứ giác OCBD là hình thoi
b /Vẽ điểm E đối xứng với điểm O qua điểm B. Chứng minh CE là tiếp tuyến của đường tròn tâm O
c/Gọi M là giao điểm của tia DB và CE . Chứng minh DM = IE
a / chứng minh tứ giác CEHD nội tiếp trong một đường tròn . Xác định vị trí tâm O của đường tròn ngoại tiếp tứ giác CEHD
b/Chứng minh góc FEH = góc FEH
chứng minh H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác DEF
c/ cho CH = 4 cm. Tính độ dài đường tròn tâm O và diện tích hình tròn Tâm O
2/Cho tam giác ABC đều có đường cao AH . Gọi M là một điểm nằm giữa hai điểm C , H. Từ M , dựng MP vuông góc với AB và MQ vuông góc với AC ( P thuộc AB , Q thuộc AC)
a/ Chứng minh tứ giác APMQ tứ giác AHMQ nội tiếp được đường tròn . chỉ ra tâm O của đường tròn ngoại tiếp hai tứ giác này
b/ Chứng minh OH vuông góc với PQ
c/ cho góc POH bằng 60° , OH = OP = R .Tính diện tích hình quạt tròn OBH theo R
3/ Cho đường tròn tâm O bán kính OB , dây CD vuông góc với OB tại trung điểm I của đoạn thẳng OB
a /Chứng minh tứ giác OCBD là hình thoi
b /Vẽ điểm E đối xứng với điểm O qua điểm B. Chứng minh CE là tiếp tuyến của đường tròn tâm O
c/Gọi M là giao điểm của tia DB và CE . Chứng minh DM = IE