Toán 7 chứng minh tam giác

blacky2001

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
29
5
31
19
TP Hồ Chí Minh
pbc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại A ([tex]\widehat{A}[/tex] nhọn), tia phân giác [tex]\widehat{A}[/tex] cắt BC tại I.
a) Chứng minh [tex]\Delta AIB= \Delta AIC[/tex]. Từ đó suy ra [tex]AI\perp BC[/tex].
b) Gọi D là trung điểm của AC, M là trung điểm của BD vs AI. Chứng minh AI là trọng tâm của [tex]\Delta ABC[/tex].
c) Biết AB =AC=5cm, BC=6cm. Tính AM.
Các bạn ơi, giúp mik vs, mik cần gấp lắm!!!
 

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
19
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Bạn ơi ở ý b theo mình M là giao điểm của BD vs AI chứ. Bạn xem lại giúp mình nha
 

Từ Lê Thảo Vy

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng hai 2018
1,434
3,424
356
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại A ([tex]\widehat{A}[/tex] nhọn), tia phân giác [tex]\widehat{A}[/tex] cắt BC tại I.
a) Chứng minh [tex]\Delta AIB= \Delta AIC[/tex]. Từ đó suy ra [tex]AI\perp BC[/tex].
b) Gọi D là trung điểm của AC, M là trung điểm của BD vs AI. Chứng minh AI là trọng tâm của [tex]\Delta ABC[/tex].
c) Biết AB =AC=5cm, BC=6cm. Tính AM.
Các bạn ơi, giúp mik vs, mik cần gấp lắm!!!
a) Xét [tex]\Delta AIB[/tex] và [tex]\Delta AIC[/tex] có:
[tex]\widehat{BAI} = \widehat{CAI}[/tex]( AI là p/g [tex]\widehat{BAC}[/tex]
AB = AC ( [tex]\Delta ABC[/tex] cân)
[tex]\widehat{B} = \widehat{C}[/tex] ( [tex]\Delta ABC[/tex] cân)
[tex]\Rightarrow \Delta AIB = \Delta AIC (g - c - g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AIB} = \widehat{AIC}[/tex]
Mà [tex]\widehat{AIB} + \widehat{AIC} = 180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AIB} = \widehat{AIC} = \frac{180^{\circ}}{2} = 90^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow AI \perp BC[/tex]
b) Ta có: [tex]\Delta AIB = \Delta AIC \Rightarrow IB = IC[/tex]
[tex]\Rightarrow AI[/tex] là đường trung tuyến của [tex]\Delta ABC[/tex] tại A
Lại có: [tex]DA = DC[/tex]
[tex]\Rightarrow BD[/tex] là đường trung tuyến của [tex]\Delta ABC[/tex] tại B
[tex]\Rightarrow M[/tex] là trọng tâm của [tex]\Delta ABC[/tex] ( đpcm )
Bạn tham khảo rồi làm nha! Câu c mk đang nghĩ nữa!
 
Last edited:

ngây ngô

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2018
84
32
36
20
Gia Lai
thcs hoc mai
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại A ([tex]\widehat{A}[/tex] nhọn), tia phân giác [tex]\widehat{A}[/tex] cắt BC tại I.
a) Chứng minh [tex]\Delta AIB= \Delta AIC[/tex]. Từ đó suy ra [tex]AI\perp BC[/tex].
b) Gọi D là trung điểm của AC, M là trung điểm của BD vs AI. Chứng minh AI là trọng tâm của [tex]\Delta ABC[/tex].
c) Biết AB =AC=5cm, BC=6cm. Tính AM.
Các bạn ơi, giúp mik vs, mik cần gấp lắm!!!
c) từ tam giác ABI = tam giác ACI (ở câu a )
=> BI = CI ( cạnh tương ứng )
mà BC = BI + CI => CI = BI = 6 : 2 = 3 cm
xét tam giác ABI có góc I = 90 độ
=> AB^2 = CI^2 + BI^2 ( ĐL Pyta go )
=> AI^2 = AB^2 - BI^2
=> AI^2 = 5^2 - 3^2
=> AI^2 = 25 - 9 = 16
=> AI = 4
mà M là trung điểm của AI => AM = 4 : 2 = 2 cm
 
Last edited:

blacky2001

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
29
5
31
19
TP Hồ Chí Minh
pbc
a) Xét ΔAIBΔAIB\Delta AIB và ΔAICΔAIC\Delta AIC có:
BAIˆ=CAIˆBAI^=CAI^\widehat{BAI} = \widehat{CAI}( AI là p/g BACˆBAC^\widehat{BAC}
AB = AC ( ΔABCΔABC\Delta ABC cân)
Bˆ=CˆB^=C^\widehat{B} = \widehat{C} ( ΔABCΔABC\Delta ABC cân)
⇒ΔAIB=ΔAIC(g−c−g)⇒ΔAIB=ΔAIC(g−c−g)\Rightarrow \Delta AIB = \Delta AIC (g - c - g)
⇒AIBˆ=AICˆ⇒AIB^=AIC^\Rightarrow \widehat{AIB} = \widehat{AIC}
Mà AIBˆ+AICˆ=180∘AIB^+AIC^=180∘\widehat{AIB} + \widehat{AIC} = 180^{\circ}
⇒AIBˆ=AICˆ=180∘2=90∘⇒AIB^=AIC^=180∘2=90∘\Rightarrow \widehat{AIB} = \widehat{AIC} = \frac{180^{\circ}}{2} = 90^{\circ}
⇒AI⊥BC⇒AI⊥BC\Rightarrow AI \perp BC
b) Ta có: ΔAIB=ΔAIC⇒IB=ICΔAIB=ΔAIC⇒IB=IC\Delta AIB = \Delta AIC \Rightarrow IB = IC
⇒AI⇒AI\Rightarrow AI là đường trung tuyến của ΔABCΔABC\Delta ABC tại A
Lại có: DA=DCDA=DCDA = DC
⇒BD⇒BD\Rightarrow BD là đường trung tuyến của ΔABCΔABC\Delta ABC tại B
⇒M⇒M\Rightarrow M là trọng tâm của ΔABCΔABC\Delta ABC ( đpcm )
bạn ơi, cho mik hỏi đpcm là j thế???
 
Top Bottom