Toán 9 Chứng minh tam giác vuông

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2021-9-27_22-6-19.png

1) Ta cần chứng minh $DH^2 + HA^2 = DB^2$

$\iff DH^2 + HB \cdot HC = DB^2$ (để khử điểm $A$)

Khi đó $DB^2 - DH^2 = IB^2 - IH^2 = (IB - IH)(IB + IH) = HB \cdot HC$ nên ta có đpcm.

---

2) Để ý $a \cdot h_a = 2S = 2\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)} \leqslant \sqrt{p(p-a)} \cdot (p - b + p - c) = a \sqrt{p(p-a)}$

Do đó, nhân hai vế gt cho $a$ ta có $a(2p - a) = \dfrac{a^2}2 + a \cdot h_a \cdot \sqrt{3} \leqslant \dfrac{a^2}2 + a \sqrt{3p(p - a)}$

Chuyến vế qua ta còn lại $2p - \dfrac{3}2 a \leqslant \sqrt{3p(p - a)}$

Bình phương lên, ta được $\dfrac{1}4 (2p - 3a)^2 \leqslant 0$

Như vậy dấu '=' phải xảy ra hay $a = b = c$ và ta được đpcm :D

Nếu bạn không hiểu chỗ nào thì có thể hỏi lại bên dưới nha. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom