chứng minh tam giác đồng dạng

D

duchuy0405

T

thaolovely1412

a) [tex]\large\Delta[/tex] AHB và [tex]\large\Delta[/tex] CAB có:
[TEX]\widehat{AHB}=\widehat{CAB}=90^o[/TEX], [TEX]\hat{B}[/TEX] chung
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] AHB [TEX]\sim\[/TEX] [tex]\large\Delta[/tex] CAB (g.g)
\Rightarrow [TEX]\frac{AH}{AC}=\frac{BH}{AB}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AH}{BH}=\frac{AC}{AB}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{2AQ}{2BP}=\frac{AC}{AB}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{AQ}{BP}=\frac{AC}{AB}[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex] ABC có [TEX]\widehat{BAC}=90^o[/TEX]: [TEX]\widehat{ACB}+\hat{B}=90^o[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex] AHC có [TEX]\widehat{AHC}=90^o[/TEX]: [TEX]\widehat{ACB}+\widehat{HAC}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{HAC}=\hat{B}[/TEX]
[tex]\large\Delta[/tex] ABP và [tex]\large\Delta[/tex] CAQ có:
[TEX]\widehat{QAC}=\hat{B}[/TEX], [TEX] \frac{AQ}{BP}=\frac{AC}{AB}[/TEX]
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ABP [TEX]\sim\[/TEX] [tex]\large\Delta[/tex] CAQ (c.g.c)

 
R

ronaldover7

b/Tam giác ABP và tam giác CAQ đồng dạng(cmt)
\Rightarrow góc APB=góc AQC
\Rightarrow $180^0$-góc APB=180^0-góc AQC
\Rightarrow góc APH=góc CQH
Tam giác HCQ và tam giác HAP đồng dạng (g.g)
c/Ta có PQ là dg trung bình trong tam giác ABH
\Rightarrow PQ//AB mà AB vuông góc AC
\Rightarrow PQ vuông góc AC \RightarrowPQ là dường cao
mà AQ là đường cao \Rightarrow CQ là dường cao
\Rightarrow AP vuông góc CQ
 
Top Bottom