chứng minh tam giác đồng dạng và tính diện tích

S

su10112000a

đáp án

câu a:
Xét tam giác MHP và tam giác NPK có:
góc MHP=góc NKP =90 độ (MH, NK là đường cao)
góc P chung
Vậy tam giác MHP đồng dạng tam giác NKP (g.g)
suy ra: HP/PK=MP/NP
tương đương: HP/MP=PK/NP
Xét tam giác HKP và tam giác MNP có:
góc P chung
HP/MP=PK/NP(cmt)
Vậy tam giác HKP đồng dạng tam giác MNP (c.g.c)
câu b:
dễ dàng chứng minh tam giác NIH đồng dạng tam giác MIK (g.g)
xét tam giác MIK và tam giác MPH có:
góc HMP chung
góc MHP=góc NKM =90 độ (MH, NK là đường cao)
vậy tam giác MIK và tam giác MPH (g.g)
mà tam giác NIH đồng dạng tam giác MIK(cmt)
nên tam giác NIH đồng dạng tam giác MPH
suy ra: HI/HP=HN/MH
tương đương MH.IH=HN.HP
câu c:
theo câu a, suy ra:
diện tích tam giác HKP/diện tích tam giác MNP=PK/NP*PK/NP
suy ra:diện tích tam giác HKP/210=16/49
suy ra:diện tích tam giác HKP=480/7 cm2
THÔNG CẢM CHO MÌNH VÌ MÌNH KO BIẾT ĐÁNH KÍ HIỀU HÌNH HỌC
 
Top Bottom