Toán 9 Chứng minh tam giác đồng dạng bằng tâm đường tròn khó

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]\triangle[/TEX]ABC. Gọi I là tâm của đường tròn nội tiếp [TEX]\triangle[/TEX]ABC. Từ I vẽ đường thẳng vuông góc với CI cắt AB và AC lần lượt tại M và N
a) Chứng minh [TEX]\triangle[/TEX]AMI ~ [TEX]\triangle[/TEX]AIB
b) Chứng minh AM . BN = IM2 = IN2
c) Chứng minh [TEX]\frac{IA^2}{AC.AB}[/TEX]+[TEX]\frac{IB^2}{AB.BC}[/TEX]+[TEX]\frac{IC^2}{BC.AC}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) Ta có:[tex]\angle AMI=\angle MIC+\angle MCI[/tex]
Mà: [tex]\angle MCI=ICN[/tex](tính chất hai tiếp tuyến)
[tex]\rightarrow \angle AMI=90^{o}+\angle ICN[/tex]
Tương tự: [tex]\angle INB=\angle NIC+\angle ICN=90^{o}+\angle ICN\\ \angle AIB=180^{o}-\frac{1}{2}\angle BAC-\frac{1}{2}\angle ABC=180^{o}-\frac{1}{2}(180^{o}-\angle ACB )=90^{o}+\angle ICN[/tex]
[tex]\rightarrow \angle AMI=\angle INB=\angle AIB[/tex]
Xét [tex]\triangle AMI[/tex] và [tex]\triangle AIB[/tex] có: [tex]\angle MAI=\angle IAB;\angle AIB=\angle AMI[/tex]
[tex]\rightarrow \triangle AMI[/tex] ~[tex]\triangle AIB[/tex] (g-g)
b) Chứng minh tương tự a, được [tex]\triangle AIB[/tex]~[tex]\triangle INB\rightarrow \frac{IN}{BN}=\frac{AN}{IN}\rightarrow AN.BN=IM^2=IN^2[/tex] (Dễ dàng chứng minh IM = IN)
c) Đặt AM= m, BN=n; IM=IN=x ; BC=a; AC=b; AB=c
Theo a, [tex]\triangle AIB[/tex]~[tex]\triangle AMI\rightarrow \frac{AM}{AI}=\frac{AI}{AB}\rightarrow AI^2=AM.AB=mc\rightarrow \frac{IA^2}{bc}=\frac{m}{b}[/tex] (1)
Tương tự, [tex]\triangle AIB[/tex]~[tex]\triangle INB\rightarrow \frac{AB}{IB}=\frac{IB}{NB}\rightarrow IB^2=AB.NB=cn\rightarrow \frac{IB^2}{ca}=\frac{n}{a}[/tex] (2)
Xét [tex]\triangle MIC: IC^2=MC^2-NC^2[/tex]
Theo a, ta có: [tex]IM^2=AM.AN[/tex] và [tex]CM=CN[/tex]
[tex]\rightarrow IC^2=CM.CN-AM.AN=(b-m)(a-n)-mn=ab-bn-am[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{IC^2}{ab}=\frac{ab-bn-am}{ab}=1-\frac{n}{a}-\frac{m}{b}[/tex] (3)
Từ (1); (2) và (3) ta có:
[tex]\frac{IA^2}{bc}+\frac{IB^2}{ca}+\frac{IC^2}{ab}=1[/tex] hay: [tex]\frac{IA^2}{AC.AB}+\frac{IB^2}{AB.BC}+\frac{IC^2}{AC.BC}=1[/tex]
tam giác.png
 
Top Bottom