Toán 8 Chứng minh tam giác DBC vuông

BLIDE DARK

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
31
4
31
18
Du học sinh
KO CÓ

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường phân giác của góc ABC cắt đường trung trực của đoạn AC ở D. Chứng minh tam giác DBC vuông
từ C hạ đường thẳng vuông góc với tia phân giác của góc ABC tại D'
từ D' hạ đường thẳng vuông góc với AC cắt AC tại M
gọi AC giao BD' tại N
-Xét và => tam giác ANB đồng dạng tam giác D'NC (g.g)
=>+, AN/ND'= BN/NC
+, 1/2 góc ABC= góc ABN= góc D'CN
-Xét và => tam giác AND' đồng dạng tam giác BNC (c.g.c)
=> góc NAD'= góc NBC= 1/2. góc ABC
=> góc D'AN=góc D'CN => tam giác AD'C cân tại D => D'M là đường cao đồng thời trung trực
=> D' trùng D
=> đpcm
 
Top Bottom