Toán 9 Chứng minh tam giác cân

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,020
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O đường kính AC. Trên tia AB lấy D sao cho [tex]AD=3AB[/tex]. Kẻ tia Dy vuông góc với DC tại D và cắt tiếp tuyến Ax của (O) tại E. Chứng minh tam giác BDE cân.
upload_2021-11-8_22-0-51.png
Gọi các giao điểm như hình vẽ và điểm K là trung điểm BD
Dễ dàng chứng minh được $P$ là trực tâm $\Delta ADC$ (cái này dễ thật nhé :vv)
[tex]\Rightarrow EDPA[/tex] là hình bình hành
[tex]\Rightarrow EP[/tex] cắt $AD$ tại trung điểm mỗi đường là $L$
Vì $AB=BK=BD=\frac{AD}{3}$
[tex]\Rightarrow L[/tex] là trung điểm BK
[tex]\Rightarrow EKPB[/tex] là hình bình hành
[tex]\Rightarrow EK//BP\Rightarrow EK\perp BD\Rightarrow \Delta EBD[/tex] cân tại E



Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !


Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom