Toán 9 Chứng minh tam giác $AMN$ cân tại $A$

Huyas2512

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2019
2
0
1
19
Hà Nội
THCS Vân Canh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) đường kính BC A nằm trên đường tròn tâm O kẻ AH vuông góc với BC, HE vuông góc với AB, HF vuông góc với AC Đường thẳng EF cắt đường tròn tại hai điểm M và N
Chứng minh rằng tam giác AMN cân tại A
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho đường tròn (O;R) đường kính BC A nằm trên đường tròn tâm O kẻ AH vuông góc với BC, HE vuông góc với AB, HF vuông góc với AC Đường thẳng EF cắt đường tròn tại hai điểm M và N
Chứng minh rằng tam giác AMN cân tại A
AD HTL vào các tam giác vuông có:
AH^2= AF.AB
AH^2= AE.AC
=> AF.AB=AE.AC => AF.AE= AC/ AB
suy ra: tam giác FAE đồng dạng tam giác CAB (c.g.c)
=> góc AFN= góc ACB
gọi AO giao EF tại H
-có: OA=OB => tam giác AOB cân tại O => góc OAB=góc OBA
hay góc AFH= góc ACB
góc FAH= góc ABC
-Xét (O;R) đường kính BC có A thuộc (O) => tam giác ABC vuông tại A
=> góc ABC+ góc ACB=90
suy ra góc AFH+ góc FAH=90
=> góc AHF=90 hay OA vuông góc MN
-Xét (O) có đường kính qua O và A vuông góc với dây MN => H là trung điểm của MN hay OA là đường trung trực của MN
=> MA=NA => tam giác MAN cân tại A
 
  • Like
Reactions: Tungtom

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cảm ơn bạn nhiều thực ra bài này còn câu a câu b nhưng không khó lắm nên mình không đánh vào:rongcon44:rongcon44
Lần sau nhớ đánh vào nhé bạn, vì thường đó sẽ là những gợi ý cho câu cuối. Không đánh những câu trước đó nhiều khi sẽ gây khó khăn cho người giải đấy bạn ...
 
Top Bottom