Toán 8 Chứng minh tam giác AKI đồng dạng ABC

Lazy Kate

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2022
5
9
6
16
Bắc Ninh
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC kẻ đường cao BI và CK. Gọi H là trực tâm của tam giác ABC
Chứng minh tam giác AKI đồng dạng ABC
Lazy KateXét [imath]\Delta ABI[/imath] và [imath]\Delta ACK[/imath] có: [imath]\widehat{A}[/imath] chung ; [imath]\widehat{AIB} =\widehat{AKC} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABI \sim \Delta ACK[/imath]

Suy ra: [imath]\dfrac{AB}{AC} = \dfrac{AI}{AK} \iff \dfrac{AI}{AB} = \dfrac{AK}{AC}[/imath]

Xét [imath]\Delta AIK[/imath] và [imath]\Delta ABC[/imath] có: [imath]\widehat{A}[/imath] chung
[imath]\dfrac{AI}{AB} = \dfrac{AK}{AC}[/imath]

Suy ra: [imath]\Delta AIK \sim \Delta ABC[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Tặng em trọn bộ kiến thức toán 8

1. Phân tích đa thức thành nhân tử
2. Phân thức đại số
3. Tứ giác
4. Đa giác, diện tích đa giác
5. Bất phương trình bậc nhất một ẩn
6. Phương trình bậc nhất một ẩn
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom