Toán 9 Chứng minh tam giác $ABC$ vuông cân

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
View attachment 139244 giúp mình với. cảm ơn mọi người.
Câu a và b chắc là bạn biết làm rồi nhỉ ? nếu chưa thì bảo mình nhé :D:D
câu c: tính số do góc OEB ; Gọi bán kính hình tròn là a ta có => AC = $a\sqrt{2}$
Xét tam giác ABD vuông tại A có trung tuyến AC ( Do C là trung điểm BD ; cm được do OC // AD và OA=OB)
=> AC= BD/2 => BD = $2\sqrt{2}a$ =? ta sẽ tính được AD =$\sqrt{BD^2-AB^2}$ = 2a => Xét tam giác ADO vuông tại A có AD = 2a ; AO =a => tính được góc ADO mà ^ADO =^OEB ( do cùng bằng ^BAM) => tính được nhe
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
View attachment 139244 giúp mình với. cảm ơn mọi người.
Câu c, mình làm thế này hơi dài xíu :D
Dựa vào cá thông số đã cho ta sẽ tính đc AM =[tex]\frac{4a}{\sqrt{5}}[/tex] ; MB=[tex]\frac{2a}{\sqrt{5}}[/tex] ; MN= [tex]\frac{4a}{5}=> NK= \frac{2a}{5}[/tex]
*** Do biết đc số do góc OEB => tính đc OE= 2a và tỉ số MN/EO =2/5 => BN/BO =2/5 ( Do MK //EO) => BN = 2a/5
Xét tam giác KNB vuông tại K có KN= BN = 2a/5 => tam giác vuông cân => ^KNB= 45* mà ^OCB = 45* => C,N, B thẳng hàng => đpcm :D:D
 
Top Bottom