Toán 9 Chứng minh $\sqrt{b+1}+\sqrt{b-1}<2\sqrt{b}(b>1)$

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) Chứng minh: [tex]\sqrt{b+1}+\sqrt{b-1}<2\sqrt{b}(b>1)\Leftrightarrow (\sqrt{b+1}+\sqrt{b-1})^2<4b[/tex]
Xét hiệu [tex]4b[/tex] và [tex](\sqrt{b+1}+\sqrt{b-1})^2[/tex] ta có:
[tex]4b-(b+1+b-1+2\sqrt{(b+1)(b-1})=4b-2b-2\sqrt{(b+1)(b-1)}[/tex]
[tex]=2b-2\sqrt{b^2-1}=2(b-\sqrt{b^2-1})[/tex] (1)
Vì [tex]b>1[/tex] nên [tex]\sqrt{b^2-1}<\sqrt{b^2}=b[/tex]
[tex]\rightarrow 2(b-\sqrt{b^2-1})>0[/tex] với mọi x
[tex]\rightarrow[/tex] đpcm.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu b, xem tại đây
Câu c,
Áp dụng kết quả của câu b ta có:
[tex]1+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{1000000}}\\<1+2\sqrt{2}-2\sqrt{1}+2\sqrt{3}-2\sqrt{2}+...+2\sqrt{1000000}-2\sqrt{999999}\\=1-2\sqrt{1}+2\sqrt{1000000}=1999[/tex] (1)
[tex]1+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{1000000}}\\>2\sqrt{2}-2\sqrt{1}+2\sqrt{3}-2\sqrt{2}+2\sqrt{4}-2\sqrt{3}+...+2\sqrt{1000001}-2\sqrt{1000000}\\=-2\sqrt{1}+2\sqrt{1000001}>1998[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm
 
Top Bottom