Toán 9 Chứng minh $\sqrt a-\sqrt b<\sqrt{a-b}$ với $a>b>0$

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bình phương 2 vế ta có:
[tex]a-2\sqrt{ab}+b< a-b[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a-2\sqrt{ab}+b-a+b< 0\Leftrightarrow -2\sqrt{ab}+2b< 0\\ \Leftrightarrow -2\sqrt{b}(\sqrt{a}-\sqrt{b})<0(1)[/tex]
Theo giả thiết, a > b => [tex]\sqrt{a}> \sqrt{b}\Rightarrow -2\sqrt{ab}(\sqrt{a}-\sqrt{b})<0[/tex]
=> (1) đúng => đpcm
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Bình phương 2 vế ta có:
[tex]a-2\sqrt{ab}+b< a-b[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a-2\sqrt{ab}+b-a+b< 0\Leftrightarrow -2\sqrt{ab}+2b< 0\\ \Leftrightarrow -2\sqrt{b}(\sqrt{a}-\sqrt{b})<0(1)[/tex]
Theo giả thiết, a > b => [tex]\sqrt{a}> \sqrt{b}\Rightarrow -2\sqrt{ab}(\sqrt{a}-\sqrt{b})<0[/tex]
=> (1) đúng => đpcm
Cảm ơn bạn nhiều.
Có đứa bày cho mình áp dụng hệ quả bài 26 trang 16 sgk ý, bạn có thể giúp mình giải bằng cách đó được không, mình không hiểu lắm hì hì. ( nó bày xong nó off luôn)
 
Top Bottom