Toán 9 Chứng minh song song

Xia Hoa Tuyết

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
30
28
21
Thái Bình
Không ở đâu cả :3
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho tam giác ABC vuông tại A có AH là đường cao, AB < AC. AD là tia phân giác góc HAC, D thuộc HC. Cho M là trung điểm của AC, E là giao điểm của AH và MD. Chứng minh : EB // AD.
Giúp em với ạ, e cảm ơn
View attachment 217487
Xia Hoa Tuyết
Xét [imath]\Delta ADC[/imath] có [imath]\dfrac{MA}{MC}.\dfrac{DC}{DH}.\dfrac{EH}{EA}=1\Rightarrow \dfrac{DC}{DH}=\dfrac{EA}{EH}[/imath]

Dễ dàng CM [imath]\Delta ABH\sim \Delta CAH\Rightarrow \dfrac{AB}{BH}=\dfrac{AC}{AH}[/imath]

Mà [imath]\widehat{BAD}=\widehat{BAH}+\widehat{HAD}=\widehat{ACB}+\widehat{DAC}=\widehat{BDA}[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta ABD[/imath] cân tại [imath]B\Rightarrow AB=BD[/imath]

Suy ra [imath]\dfrac{BD}{BH}=\dfrac{AC}{AH}=\dfrac{DC}{DH}[/imath] (tc đường phân giác)

Suy ra [imath]\dfrac{BD}{DH}=\dfrac{EA}{EH}\Rightarrow \dfrac{BH}{HD}=\dfrac{AH}{HE}[/imath]

[imath]\Rightarrow \Delta HAD\sim \Delta HEB\Rightarrow \widehat{HAD}=\widehat{HEB}\Rightarrow AD//BE[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom