Toán 8 Chứng minh song song

sugar1704

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
169
7
26
24
TP Hồ Chí Minh
Well spring

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Kéo dài DE cắt AM tại N.
Ta có AN // DC nên theo Talet ta có: [TEX]\frac{AE}{EC} = \frac{AN}{DC}[/TEX] (1)
Ta có AM // DC nên theo Talet ta có: \frac{AI}{ID} = \frac{AM}{DC} (2)
Ta sẽ chứng minh AN=AM, thật vậy:
+) Tam giác BDF đồng dạng tam giác BAC => [TEX]\widehat{BDF} = \widehat{BAC}[/TEX]
+) Tam giác CDE đồng dạng tam giác CAB => [TEX]\widehat{CDE} = \widehat{CAB}[/TEX]
Do đó [TEX]\widehat{BDF}=\widehat{CDE}[/TEX]
=> [TEX]90^0-\widehat{BDF}=90^0-\widehat{CDE}[/TEX]
Hay [TEX]\widehat{FDA}=\widehat{EDA} [/TEX]
=> DA là phân giác của [TEX]\widehat{MDN}[/TEX]
Mà DA cũng là đường cao trong tam giác MDN => tam giác MDN cân tại D => DA đồng thời là trung tuyến
=> AM=AN (3)
Khi đó, từ (1)(2)(3) suy ra [TEX]\frac{AE}{EC}=\frac{AI}{ID}[/TEX]
Theo định lý Talet đảo suy ra EI // DC hay EI // BC ( đpcm )
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom