Toán 8 Chứng minh song song

maitrangnghihoa5@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
95
21
26
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ giác ABCD. Điểm I thuộc tia đối của tia AC, điểm E thuộc AB, G là giao điểm của IE và BC. Đường thẳng đi qua E song song với BD cắt AD tại F , đường thẳng qua G và song song với BD cắt CD tại H.
Chứng minh rằng:
a) Ba điểm F,H,I thẳng hàng.
b) Tứ giác ABCD cần có điều kiện gì để EH và FG cắt nhau trên đường chéo AC?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Từ $A$ ta kẻ $AK \parallel FH$ ($K \in CD$). Để CM $F, H, I$ thẳng hàng ta sẽ chứng minh $AK \parallel IH$ hay $\dfrac{IA}{IC} = \dfrac{HK}{HC}$
Từ $A$ kẻ tiếp $AL \parallel BC$ ($L \in IG$). Ta có $\dfrac{HK}{HD} = \dfrac{FA}{FD} = \dfrac{EA}{EB} = \dfrac{AL}{BG}$
Ta còn có $\dfrac{HD}{HC} = \dfrac{GB}{GC}$.
Nhân vế theo vế ta suy ra $\dfrac{HK}{HC} = \dfrac{AL}{GC} = \dfrac{IA}{IC}$ hay $AK \parallel IH$, suy ra $I, F, H$ thẳng hàng
b) Ta có định lý sau (bổ đề hình thang): đoạn nối giao điểm của hai cạnh bên và giao điểm của hai đường chéo thì đi qua trung điểm hai đáy
Gọi $J$ là giao của $EH$ và $FG$ thì theo bổ đề hình thang (hoặc bạn tự CM, gọi giao của $IJ$ với hai đáy rồi Ta-lét) thì $IJ$ đi qua trung điểm của $EF$ và $GH$. Để $J$ nằm trên $AC$ thì $AC$ phải đi qua trung điểm $EF$ và $GH$, và theo bổ đề hình thang một lần nữa thì $AC$ phải đi qua trung điểm của $BD$. Vậy...
 
Top Bottom