Toán 8 chứng minh song song

hoangminhdaitu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng tám 2015
338
215
179
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ giác ABCD, AC cắt BD tại O. Qua O kẻ đường thẳng song song với BC cắt AB tại E. Qua O kẻ dường thẳng song song với CD cắt AD ở F.
a) CM: EF//BD
b) Từ O kẻ dường thẳng song song AB và AD cắt BC,CD ở G,H
CM:CG.DH=BG.CH
giúp em với @iceghost @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @huythong1711.hust
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
a) CMR cặp góc Đông vị =>EF//BD ( dựa theo sự // của 2 ý đề bài cho ta suy ra các cặp góc )
b) tương tự cấu a ta cm được GH // BD => t/c CG/GB=CH.DH=> CG.DH=GB.CH
 

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
Câu a :
Xét tgiac ABC ta có:
EO//BC (gt)
=>[tex]\frac{AE}{AB}=\frac{AO}{AC}=\frac{EO}{BC}[/tex] (ĐỊnh lý Talet)(1)
Xét tgiac ACD ta có:
OF//CD (gt)
=>[tex]\frac{AO}{AC}=\frac{AF}{AD}=\frac{OF}{CD}[/tex] (Đly Talet)(2)
Từ (1) và (2)=>[tex]\frac{AE}{AB}=\frac{AF}{AD}[/tex]
Xét tgiac AEF và tgiac ABD ta có
góc EAF=góc BAD (góc chung)
[tex]\frac{AE}{AB}=\frac{AF}{AD}[/tex] (cmt)
=> tgiac AEF đồng dạng vs tgiac ABD
=> góc AFE=góc ADB
Mà 2 góc ở vị trí đồng vị
=>EF//BD
Câu b:
Xét tgiac ABC ta có
OG//AB (gt)
=>[tex]\frac{CO}{OA}=\frac{CG}{BG}[/tex] (Đly Talet)(3)
Xét tgiac ACD ta có:
OH//AD(gt)
=>[tex]\frac{CO}{OA}=\frac{CH}{HD}[/tex](4)
Từ (3) và (4) => [tex]\frac{CG}{BG}=\frac{CH}{HD}[/tex]
=>CG.DH=BG.CH
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Cho tứ giác ABCD, AC cắt BD tại O. Qua O kẻ đường thẳng song song với BC cắt AB tại E. Qua O kẻ dường thẳng song song với CD cắt AD ở F.
a) CM: EF//BD
b) Từ O kẻ dường thẳng song song AB và AD cắt BC,CD ở G,H
CM:CG.DH=BG.CH
giúp em với @iceghost @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @huythong1711.hust
Câu a :
Xét tgiac ABC ta có:
EO//BC (gt)
=>[tex]\frac{AE}{AB}=\frac{AO}{AC}=\frac{EO}{BC}[/tex] (ĐỊnh lý Talet)(1)
Xét tgiac ACD ta có:
OF//CD (gt)
=>[tex]\frac{AO}{AC}=\frac{AF}{AD}=\frac{OF}{CD}[/tex] (Đly Talet)(2)
Từ (1) và (2)=>[tex]\frac{AE}{AB}=\frac{AF}{AD}[/tex]
Xét tgiac AEF và tgiac ABD ta có
góc EAF=góc BAD (góc chung)
[tex]\frac{AE}{AB}=\frac{AF}{AD}[/tex] (cmt)
=> tgiac AEF đồng dạng vs tgiac ABD
=> góc AFE=góc ADB
Mà 2 góc ở vị trí đồng vị
=>EF//BD
Câu b:
Xét tgiac ABC ta có
OG//AB (gt)
=>[tex]\frac{CO}{OA}=\frac{CG}{BG}[/tex] (Đly Talet)(3)
Xét tgiac ACD ta có:
OH//AD(gt)
=>[tex]\frac{CO}{OA}=\frac{CH}{HD}[/tex](4)
Từ (3) và (4) => [tex]\frac{CG}{BG}=\frac{CH}{HD}[/tex]
=>CG.DH=BG.CH
Đấy thấy chưa mình gợi ý đúng đó...
 
Top Bottom