Toán 10 Chứng minh số vô tỉ

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
86
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CMR: [tex]\sqrt{2}[/tex] là số vô tỉ
Help pppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
CMR: [tex]\sqrt{2}[/tex] là số vô tỉ
Help pppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
Giả sử √2 là số hữu tỉ
=> tồn tại 2 số nguyên a và b (b khác 0) sao cho a/b =√2 và a/b là phân số tối giản
Bình phương lên: 2=a²/b²=> a²=2b²
=> a² chẵn => a chẵn
Đặt a=2m ( m nguyên )
=> a²=(2m)²=2b²
=>b²=2m²
=> b² chẵn => b chẵn
Đặt b=2n
=> a/b=2m/2n không là phân số tối giản, trái vs giả sử
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom