Toán 7 Chứng minh số nguyên tố

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
CMR không tồn tại số nguyên tố b nào thỏa mãn 4^b + 9^(b - 1) là số nguyên tố :)
Làm ơn cho e cái cách nào dễ hiểu tí :)
Ai làm giúp em đi :Tuzki1Mãi mà không tìm ra cái cách nào phù hợp với lớp 7 :Tuzki1
với b=2 => loại (bạn tự chứng minh nha...:))
mà b nguyên tố => b lẻ
=> [tex]4^{b}=4^{2k+1}=16^{k}.4[/tex]
có: 16 đồng dư 1 (mod 5)
=> 16^k đồng dư 1 (mod 5)
=> [tex]16^{k}.4[/tex]đồng dư 4 mod 5
lại có: [tex]9^{2k+1-1}=9^{2k}=81^{k}[/tex]
có: 81 đồng dư 1 mod 5 => 81^k đồng dư 1 mod 5
=> [tex]4^{b}+9^{b-1}[/tex] đồng dư 0 mod 5
mà [tex]4^{b}+9^{b-1}>0[/tex] => đpcm
 
  • Like
Reactions: Tiểu Linh Hàn

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
với b=2 => loại (bạn tự chứng minh nha...:))
mà b nguyên tố => b lẻ
=> [tex]4^{b}=4^{2k+1}=16^{k}.4[/tex]
có: 16 đồng dư 1 (mod 5)
=> 16^k đồng dư 1 (mod 5)
=> [tex]16^{k}.4[/tex]đồng dư 4 mod 5
lại có: [tex]9^{2k+1-1}=9^{2k}=81^{k}[/tex]
có: 81 đồng dư 1 mod 5 => 81^k đồng dư 1 mod 5
=> [tex]4^{b}+9^{b-1}[/tex] đồng dư 0 mod 5
mà [tex]4^{b}+9^{b-1}>0[/tex] => đpcm
Có cách nào khác ngoài đồng dư không vại??? :D Em mình lớp 7 nó chưa học đồng dư sao làm được?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Có cách nào khác ngoài đồng dư không vại??? :D Em mình lớp 7 nó chưa học đồng dư sao làm được?
à nếu lớp 7 chắc học chuyên đề về chữ số tận cùng rồi nhỉ....:)
chứng minh như trên => b lẻ
có: [tex]4^{2k+1}=2^{4k}.4=16^{k}.4[/tex]
số có tận cùng là 6 nâng lên lũy thừa n luôn tận cùng là 6
=> [tex]16^{k}.4[/tex] tận cùng là 4
có: [tex]9^{2k}=81^{k}[/tex] có tận cùng là 1
=> tổng có tận cùng là 5 =>đpcm
 
  • Like
Reactions: Tiểu Linh Hàn
Top Bottom