Toán 9 Chứng minh số hữu tỉ

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Cho x,y,z là các số hữu tỉ khác 0 thỏa mãn x+y=z. Chứng minh rằng:
A = [tex]\sqrt{\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}}}[/tex] là một số hữu tỉ.
[tex]x+y=z\Leftrightarrow x+y-z=0\Leftrightarrow \frac{x+y-z}{xyz}=0\Leftrightarrow \frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}-\frac{1}{xy}=0[/tex]
[tex]A=\sqrt{(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{z})^{2}-2(\frac{1}{xy}-\frac{1}{yz}-\frac{1}{zx})}=\sqrt{(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{z})}=|\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{z}|[/tex] là số hữu tỉ
 
  • Like
Reactions: _Error404_
Top Bottom