Toán 7 Chứng minh số hữu tỉ

thaonguyen2k7

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2020
15
1
6
Hải Dương
Trương THCS Tam Kỳ

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 4:
a) [TEX]x^2 = 7 => x = (\sqrt{7};-\sqrt{7})[/TEX] , các số này đều vô tỉ => [TEX]x[/TEX] không là số hữu tỉ ( đpcm )
b) [TEX]x^2-3x=1 => 4x^2-12x-4=0 <=> (2x-3)^2 = 13 <=> x = (\frac{-sqrt{13}+3}{2}; \frac{sqrt{13}+3}{2})[/TEX] , các số này đều vô tỉ => [TEX]x[/TEX] không là số hữu tỉ ( đpcm )
c) đề thiếu.
P/s: có một bổ đề khá thú vị :D
[TEX]x = \sqrt{a}[/TEX] , [TEX]x[/TEX] đạt giá trị hữu tỉ / nguyên khi và chỉ khi [TEX]a[/TEX] là số chính phương.
Thật vậy, giả sử [TEX]a[/TEX] không phải số chính phương, bình phương 2 vế ta được: [TEX]a=x^2[/TEX] ( vô lý )
Do đó a là số chính phương/
 
Top Bottom