Chứng minh rằng (a+b)^p \equiv a^p+b^p (mod p) với mọi số nguyên tố p và các số nguyên a,b
Lena1315 Học sinh chăm học Thành viên 26 Tháng tám 2018 406 219 76 20 Hà Nội THCS Ngoc Lam 15 Tháng ba 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng [tex](a+b)^p \equiv a^p+b^p (mod p)[/tex] với mọi số nguyên tố p và các số nguyên a,b
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng [tex](a+b)^p \equiv a^p+b^p (mod p)[/tex] với mọi số nguyên tố p và các số nguyên a,b
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,479 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 16 Tháng ba 2020 #2 Theo nhị thức Newton thì [tex](a+b)^p=a^p+b^p+\sum_{i=0}^{p}C^n_{p}a^nb^{n-p}[/tex] Mà [tex]C^n_p=\frac{n(n+1)(n+2)...p}{1.2...(n-1)}\vdots p[/tex]
Theo nhị thức Newton thì [tex](a+b)^p=a^p+b^p+\sum_{i=0}^{p}C^n_{p}a^nb^{n-p}[/tex] Mà [tex]C^n_p=\frac{n(n+1)(n+2)...p}{1.2...(n-1)}\vdots p[/tex]