Toán 8 Chứng minh số chính phương

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]2a^2+a=3b^2+b\Rightarrow 2a^2+a-2b^2-b=b^2\Rightarrow (a-b)(2a+2b+1)=b^2[/tex]
Đặt [tex]d'=(a-b,2a+2b+1)[/tex].
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} a-b\vdots d\\ 2a+2b+1\vdots d \end{matrix}\right.\Rightarrow 2a+2b+1-2(a-b)=4b+1\vdots d[/tex]
Mà [tex]b^2=(a-b)(2a+2b+1)\vdots d^2\Rightarrow b\vdots d\Rightarrow 1\vdots d\Rightarrow d=1\Rightarrow (a-b,2a+2b+1)=1\Rightarrow[/tex] 2a+2b+1 là số chính phương.
 
  • Like
Reactions: LLunaa
Top Bottom