Toán 9 Chứng minh số chính phương

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Ta có: $p^{2}=(m-1)(m+n)$ (m khác 1)
=> m-1 và m+n thuộc ước dương của $p^{2}$
Mà do p là số nguyên tố nên Ư($p^{2}$) = {1,p,$p^{2}$)
và m-1<m+n
=> m-1=1 và $m+n=p^{2}$
=> m=2
$m+n=n+2=p^{2}$
=> n+2 là số chính phương
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom