Toán 9 chứng minh số chính phương

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]n^3-1=(n-1)(n^2+n+1)\vdots p[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]n-1\vdots p\Rightarrow (n-1)(p-1)\vdots np\Rightarrow (n-1)(p-1)\geq np\Rightarrow 1-(n+p)\geq 0\Rightarrow n+p\leq 1(loại)[/tex]
+ [tex]n^2+n+1\vdots p\Rightarrow n^2+n+1-p\vdots p[/tex]
Mà [tex]n^2+n+1-p=n(n+1)-(p-1)\vdots n[/tex] ; [tex](n,p)=1\Rightarrow n^2+n+1-p\vdots np\Rightarrow n^2+n+1-p=mnp\Rightarrow mnp=n^2+n+1-p< n^2+n[/tex]
Lại có: [tex]p-1\vdots n\Rightarrow p-1\geq n\Rightarrow p\geq n+1\Rightarrow mnp< n^2+n=n(n+1)\leq np\Rightarrow m< 1\Rightarrow m=0\Rightarrow n^2+n+1-p=0\Rightarrow p=n^2+n+1\Rightarrow n+p=n^2+2n+1=(n+1)^2[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta thấy: [tex]n^3-1=(n-1)(n^2+n+1)\vdots p[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]n-1\vdots p\Rightarrow (n-1)(p-1)\vdots np\Rightarrow (n-1)(p-1)\geq np\Rightarrow 1-(n+p)\geq 0\Rightarrow n+p\leq 1(loại)[/tex]
+ [tex]n^2+n+1\vdots p\Rightarrow n^2+n+1-p\vdots p[/tex]
Mà [tex]n^2+n+1-p=n(n+1)-(p-1)\vdots n[/tex] ; [tex](n,p)=1\Rightarrow n^2+n+1-p\vdots np\Rightarrow n^2+n+1-p=mnp\Rightarrow mnp=n^2+n+1-p< n^2+n[/tex]
Lại có: [tex]p-1\vdots n\Rightarrow p-1\geq n\Rightarrow p\geq n+1\Rightarrow mnp< n^2+n=n(n+1)\leq np\Rightarrow m< 1\Rightarrow m=0\Rightarrow n^2+n+1-p=0\Rightarrow p=n^2+n+1\Rightarrow n+p=n^2+2n+1=(n+1)^2[/tex]
Tại sao [tex](n, p) = 1[/tex] vậy ?
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long
Ta thấy: [tex]n^3-1=(n-1)(n^2+n+1)\vdots p[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]n-1\vdots p\Rightarrow (n-1)(p-1)\vdots np\Rightarrow (n-1)(p-1)\geq np\Rightarrow 1-(n+p)\geq 0\Rightarrow n+p\leq 1(loại)[/tex]
+ [tex]n^2+n+1\vdots p\Rightarrow n^2+n+1-p\vdots p[/tex]
Mà [tex]n^2+n+1-p=n(n+1)-(p-1)\vdots n[/tex] ; [tex](n,p)=1\Rightarrow n^2+n+1-p\vdots np\Rightarrow n^2+n+1-p=mnp\Rightarrow mnp=n^2+n+1-p< n^2+n[/tex]
Lại có: [tex]p-1\vdots n\Rightarrow p-1\geq n\Rightarrow p\geq n+1\Rightarrow mnp< n^2+n=n(n+1)\leq np\Rightarrow m< 1\Rightarrow m=0\Rightarrow n^2+n+1-p=0\Rightarrow p=n^2+n+1\Rightarrow n+p=n^2+2n+1=(n+1)^2[/tex]
bạn ơi mình không hiểu đoạn này Screenshot (370)_LI.jpg
 
Top Bottom