Toán Chứng minh số chính phương

Bùi Minh Anh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
36
7
21
20
Vĩnh Phúc
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho x,y,z thuộc Q và [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex] = 2(xy + yz + xz)
CMR: a, xy + yz + xz là bình phương của số hữu tỉ.
b, xy là bình phương của số hữu tỉ.
$x^2+y^2+z^2=2(xy+yz+zx)\rightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx=4(xy+yz+zx)$
$\Rightarrow (x+y+z)^2=4(xy+yz+zx)$
-> đpcm
b) $x^2+y^2+z^2-2xy-2yz+2xy=4xy$
$-> (x+y-z)^2=4xy$
-> đpcm
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Anh
Top Bottom