Toán 10 Chứng minh: $S_{MBC}.\vec{MA}+S_{MAC}.\vec{MB}+S_{MAB}.\vec{MC}=\vec{0}$

bluesimtion

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2021
18
16
6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]S_{MBC},S_{MCA},S_{MAB}[/TEX] bằng [TEX]S_a,S_b,S_c[/TEX]
Giả sử AM cắt BC tại A' thì ta có: [tex]\overrightarrow{MA'}=\frac{A'C}{BC}\overrightarrow{MB}+\frac{A'B}{BC}\overrightarrow{MC}[/tex]
Vì [tex]\frac{A'C}{A'B}=\frac{S_{MA'C}}{S_{MA'B}}=\frac{S_{MAC}}{S_{MAB}}=\frac{S_b}{S_c}\Rightarrow \frac{A'C}{BC}=\frac{S_b}{S_b+S_c};\frac{A'B}{BC}=\frac{S_c}{S_b+S_c}[/tex]
Lại có: [tex]\frac{MA'}{MA}=\frac{S_{MA'B}}{S_{MAB}}=\frac{S_{MA'C}}{S_{MAC}}=\frac{S_{MA'B}+S_{MA'C}}{S_{MAB}+S_{MAC}}=\frac{S_a}{S_b+S_C} \Rightarrow \vec{MA'}=-\frac{S_{a}}{S_b+S_c}\vec{MA}[/tex]
Kết hợp 3 điều trên ta có đpcm.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy hỏi tại đây nhé, tụi mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về kiến thức cơ bản lớp 10 các môn tại đây.
 
Top Bottom