Toán 9 Chứng minh $S_{AMN}=\sin ^{2}B.\sin ^{2}C.S_{ABC}$

The Eyes

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2018
3
0
16
20
Đồng Nai
THCS TT Long Thành

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC nhọn, đường cao AH. Gọi M, N lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC. Chứng minh: SAMN = sin2B.sin2C.SABC
upload_2018-7-10_17-54-38.png
*Chú ý: Tỉ số diện tích của tam giác đồng dạng bằng bình phương tỉ số đồng dạng. ( xem cách chứng minh tại đây)
[tex]\Delta AMN\sim \Delta ACB(g-g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AM}{AC}=\frac{AN}{AB}\\\Rightarrow \frac{AM^2}{AC^2}=\frac{AN^2}{AB^2}=\frac{AM.AN}{AC.AB}\\\Rightarrow \frac{S_{AMN}}{S_{ABC}}=\frac{AM.AN}{AB.AC}[/tex]
Theo hệ thức giữa cạnh và đường cao trong tam giác vuông:
[tex]AH^{2}=AM.AB=AN.AC\Rightarrow AM=\frac{AH^2}{AB};AN=\frac{AH^2}{AC}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{S_{AMN}}{S_{ABC}}=\frac{AM.AN}{AB.AC}=\frac{\frac{AH^2}{AB}.\frac{AH^2}{AC}}{AB.AC}=\frac{AH^4}{AB^2.AC^2}=\frac{AH^2}{AB^2}.\frac{AH^2}{AC^2}=\sin ^{2}B.\sin ^{2}C\\\Leftrightarrow S_{AMN}=\sin ^{2}B.\sin ^{2}C.S_{ABC}(dpcm)[/tex]
 
Top Bottom